ChatGPT của OpenAI là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản chatGPT, open AI mới nhất 2023

 ChatGPT là chatbot AI mà OpenAI phát hành vào tháng 11 nhằm trình diễn và thử nghiệm những gì một hệ thống AI lớn, mạnh mẽ có khả năng thực hiện. Người dùng đặt câu hỏi và thường nhận được câu trả lời hữu ích.              

Video hướng dẫn tạo taì khoản Chatgpt, openAi

ChatGPT, phần mềm tạo ngôn ngữ trên cơ sở AI của OpenAI. 

Trong công việc hàng ngày, Tobias Zwingmann là đối tác quản lý của RAPYD.AI, một công ty tư vấn Đức, hỗ trợ khách hàng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Ngoài ra Zwingmann dạy các khóa học trực tuyến về AI.

Gần đây, Zwingmann bắt đầu soạn bài giảng bằng ChatGPT, một chatbot mới, nhanh chóng trở thành đam mê mới nhất trong giới công nghệ. Zwingmann cho biết, ông yêu cầu ChatGPT giải thích cơ chế và hoạt động của một công nghệ máy học (DBSCAN), viết tắt của cụm từ Không gian dựa trên mật độ của Những ứng dụng có nhiễu, do “quá lười để viết ra tất cả”.

“Tôi viết trong chatbot: OK, hãy cho tôi biết chi tiết từng bước về phương thức hoạt động của thuật toán DBSCAN,’ và ChatGPT đã cho tôi từng bước một,” Zwingmann nói.

Zwingmann cho biết, sau khi làm cho bóng bẩy bài viết và chỉnh sửa một chút, các nội dung bài giảng được soạn thảo tốt.

Zwingmann nói: “Tôi mất khoảng 30 phút để làm tất cả, trước đó tôi sẽ phải dành cả ngày. Tôi không thể không nhận xét rằng, chatbot được chứng minh là cực kỳ có lợi.”

ChatGPT ra mắt vào cuối tháng 11 và nhanh chóng trở thành một cơn sốt đam mê lan truyền, khi mọi người đăng các câu hỏi trên Twitter như “NFT đã chết chưa” và các yêu cầu như “Kể một câu chuyện cười vui về rủi ro thuế khi làm việc với nước ngoài từ xa” cùng với ảnh chụp màn hình những phản hồi của ChatGPT thường không phải lúc nào cũng có ý nghĩa.

Công nghệ chatbot mới được OpenAI phát triển, đây là công ty nghiên cứu phát triển phần mềm có trụ sở tại San Francisco, do Sam Altman lãnh đạo và được Microsoft, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và Khosla Ventures tài trợ. ChatGPT tự động tạo văn bản trên cơ sở lời nhắc bằng văn bản theo phương thức tiên tiến và sáng tạo hơn đáng kể so với những chatbot trước đây của Thung lũng Silicon.

Trong một năm gió ngược trong lĩnh vực công nghệ với tình trạng sa thải hàng loạt, giá cổ phiếu lao dốc và thảm họa tiền điện tử thống trị các tiêu đề truyền thông, ChatGPT đóng vai trò như dấu hiệu, cho thấy sự đổi mới và phát triển vẫn đang diễn ra.

Các giám đốc điều hành công nghệ và các nhà đầu tư mạo hiểm đã thảo luận sôi nổi về chatbot này trên Twitter, một số thậm chí còn so sánh ChatGPT với sự kiện Apple ra mắt iPhone năm 2007. 5 ngày sau khi OpenAI phát hành ChatGPT, CEO Altman tuyên bố, công cụ nghiên cứu trò chuyện này “vượt mốc 1 triệu người dùng!”

Năm 2016, những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Facebook, Google và Microsoft đã quảng cáo thổi phồng các trợ lý kỹ thuật số như một bước phát triển tiếp theo của tương tác con người và máy tính. Các doanh nghiệp tự hào về tiềm năng của chatbot, có thể đặt hàng Uber gọi xe, mua vé máy bay và trả lời các câu hỏi theo phương thức tương tự như trong cuộc sống.

Sau 6 năm, tiến độ phát triển vẫn diễn ra chậm. Phần lớn các chatbot mà mọi người tương tác còn thô sơ, chỉ có khả năng trả lời những câu hỏi đơn giản trên những trang trợ giúp của công ty hoặc phân tích cho những khách hàng đang bực bội hiểu tại sao hóa đơn truyền hình cáp lại quá cao.

Nhưng những người sử dụng ChatGPT nhanh chóng chứng minh khả năng của công nghệ trong hoạt động thực hiện cuộc trò chuyện trên cơ sở hàng loạt truy vấn bên cùng với khả năng tạo mã phần mềm, công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên dường như đang bước vào một giai đoạn mới.

Đây là một phần của xu hướng quy mô lớn. Các nhà đầu tư công nghệ đổ hàng tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp, chuyên sâu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), liên quan đến khả năng máy tính tự động tạo văn bản, video, ảnh và các bản nhạc bằng phương thức sử dụng những công nghệ máy học tiên tiến.

Brendan Burke, nhà phân tích tại công ty dữ liệu công nghiệp công nghệ PitchBook cho biết, một số nhà đầu tư giai đoạn đầu đã chuyển sự chú ý từ tiền điện tử và các khái niệm liên quan đến web3 sang những công nghệ AI tổng quát. “Đó là một xu hướng có thể nhận thấy,” Burke nói.

Theo PitchBook, những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ Máy học là Khosla, David Sacks’ Craft Ventures, Sequoia, Entrepreneur First ngoài nước Anh và Lux Capital.

Burke cho biết, các nhà đầu tư cũng đã nhận thấy trên các nền tảng của công ty lưu trữ trên InterNet các phát triển phần mềm GitHub, nhiều nhà phát triển web3 đã chuyển hướng từ Mã thông báo không thể thay thế (NFT) và những dự án tiền điện tử sang các sáng kiến ​​AI tổng quát mã nguồn mở.

“Tôi cho rằng đó là dấu hiệu của những suy nghĩ lại về đầu tư, đang diễn ra trên khắp thị trường đầu tư giai đoạn đầu,” Burke nói.

ChatGPT là gì?

ChatGPT về cơ bản là một biến thể phần mềm tạo ngôn ngữ GPT-3.5 phổ biến của OpenAI, được thiết kế để thực hiện những cuộc trò chuyện tự nhiên với người dùng. Một số tính năng của chatbot là trả lời các câu hỏi, thách thức các cơ sở không chính xác, từ chối những truy vấn không phù hợp và thậm chí thừa nhận lỗi của phần mềm, theo bản tóm tắt về mô hình ngôn ngữ của OpenAI.

Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI? ảnh 1

ChatGPT trả lời câu hỏi của người dùng. Ảnh Tech Wire Asia.

Bern Elliot, phó chủ tịch Gartner cho biết, ChatGPT được đào tạo trên một khối lượng khổng lồ dữ liệu văn bản. Phần mềm học cách nhận ra những mẫu câu, cho phép công cụ tạo ra văn bản độc lập, mô phỏng những phong cách viết khác nhau. OpenAI không cho biết, nhóm dữ liệu nào chính xác được sử dụng để đào tạo ChatGPT, nhưng công ty thường xuyên thu thập thông tin trên web, sử dụng sách lưu trữ và Wikipedia.

OpenAI từ chối bình luận về nhận định này.

Theo Elliot, hiện ChatGPT giống như một phương thức để OpenAI thu hút sự chú ý của công chúng và cho thấy những gì có thể đối với những mô hình ngôn ngữ lớn, khác với một phần mềm hữu ích mà các doanh nghiệp tích hợp trên các trang web hoặc thiết bị điện tử. ChatGPT đang được sử dụng miễn phí nhưng OpenAI bán quyền truy cập vào ngôn ngữ cơ bản và những mô hình AI liên quan cho các doanh nghiệp sử dụng.

Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI? ảnh 2

ChatGPT viết một đoạn tài liệu về AI trong giới hạn 200 chữ. Ảnh Tech Wire Asia.

Ông Zwingmann không đơn độc trong việc sử dụng ChatGPT cho những mục đích cao hơn.
Cai GoGwilt, giám đốc công nghệ của công ty khởi nghiệp quản lý hợp đồng kỹ thuật số Ironclad cho biết, công ty của ông đang khám phá phương pháp sử dụng ChatGPT để tóm tắt những thay đổi đối với các văn bản pháp lý phần mềm kỹ thuật số. GoGwilt cho biết tính năng này sẽ hữu ích cho những khách hàng hợp pháp của công ty khởi nghiệp, thường xuyên thay đổi tài liệu và thông báo cho đồng nghiệp sau khi thực hiện những thay đổi.
GoGwilt cho biết, ChatGPT cung cấp những phản hồi “sáng tạo hơn” so với các mô hình ngôn ngữ tương tự do các công ty công nghệ lớn phát triển. Công cụ ngôn ngữ AI của Meta, có tên là RoBERTa, có khả năng phân loại và gắn nhãn văn bản cao hơn. GoGwilt cho biết thêm, công ty của ông sử dụng cả GPT và RoBERTa để cung cấp những tính năng nhất định trong tài liệu kỹ thuật số của phần mềm.
Tại công ty dữ liệu và nghiên cứu pháp lý LexisNexis, Min Chen, phó chủ tịch doanh nghiệp cho biết, nhóm nghiên cứu của cô bắt đầu thử nghiệm ChatGPT dù đang sử dụng phần mềm GPT-3 của OpenAI trên cơ sở đám mây Azure của Microsoft.
Chen cho rằng, GPT-3 phù hợp hơn với LexisNexis vì đây là sản phẩm dành cho doanh nghiệp và có thể tùy chỉnh. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với ChatGPT, đôi khi chatbot tạo ra “những câu trả lời hợp lý” và “rất ấn tượng” nhưng vẫn có những sai sót nhất định. Theo cô, phần mềm không đủ tin cậy như một công cụ ra quyết định cho nghiên cứu pháp lý nghiêm túc. Trong một số trường hợp, ChatGPT sẽ đưa ra một câu trả lời rất dài dòng có vẻ hợp lý, nhưng câu trả lời lại không làm rõ sự thật.”
Về những hạn chế của ChatGPT, OpenAI cho biết trong một bài đăng trên blog, trong khi công ty đang nỗ lực giảm thiểu những vấn đề thiên vị, thì phần mềm “đôi khi sẽ phản hồi bằng những hướng dẫn có hại hoặc thể hiện hành vi thiên vị”.
CEO Altman trong một tweet vào cuối tuần nhấn mạnh, ChatGPT “cực kỳ hạn chế” và “thật sai lầm khi dựa vào phần mềm để làm bất kỳ điều gì quan trọng lúc này.”
Krishna Gade, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp giám sát mô hình AI Fiddler cho biết, ChatGPT và các công nghệ ngôn ngữ liên quan có thể dẫn đến “sự gián đoạn lớn trong tìm kiếm chủ động của người dùng trên web”, một lĩnh vực mà Google thống trị từ lâu.
Gade, từng làm việc tại bộ phận tìm kiếm Bing của Microsoft cho biết, nếu mức độ phổ biến của ChatGPT tiếp tục tăng cùng với những công cụ trả lời câu hỏi trên nền tảng trò chuyện thì Google có thể phải cập nhật công nghệ tìm kiếm cốt lõi, tập trung vào hướng trò chuyện với người dùng.
Mức độ phổ biến tăng chóng mặt của ChatGPT cho thấy, một bộ phận lớn người dùng thích nhận thông tin qua câu hỏi và câu trả lời hơn là truy vấn tìm kiếm thông thường.
Alphabet, công ty mẹ của Google có rất nhiều tài năng về AI và đã giúp phát triển một số công nghệ AI cốt lõi, được sử dụng để tạo ra những hệ thống như ChatGPT.
Tìm kiếm Google là một thói quen người dùng rất khó bỏ. Ông Zwingmann lưu ý, Google có lợi thế lớn hơn so với ChatGPT. Ông cho rằng, cách làm việc hiệu quả ngày nay là người dùng sử dụng ChatGPT và sau đó truy cập Google để xác minh kết quả.
Đây là kết quả của một yêu cầu cho ChatGPT từ các phóng viên CNBC: “Viết cho tôi một tin bài về ChatGPT theo phong cách của CNBC.”

“Kể từ ngày 13/12/2022, ChatGPT, AI xử lý ngôn ngữ mới từ OpenAI, đang tạo nên một làn sóng lan tỏa trong ngành công nghệ. Mô hình tiên tiến, được đào tạo để sản xuất văn bản giống con người, được ca ngợi là công cụ thay đổi cuộc chơi cho các doanh nghiệp, hoạt động trên nền tảng xử lý ngôn ngữ tự nhiên.
Khả năng hiểu và phản hồi nhiều chủ đề của ChatGPT đặc biệt ấn tượng, thậm chí một số người còn cho rằng phần mềm có tiềm năng cách mạng hóa phương thức con người tương tác với công nghệ. Nhiều chuyên gia tin rằng những khả năng tiên tiến của ChatGPT sẽ là tài sản quý giá cho các công ty trong các lĩnh vực như dịch vụ khách hàng, giáo dục trực tuyến và nghiên cứu thị trường.
Một trong những ưu điểm chính của ChatGPT là khả năng học hỏi và thích ứng nhanh với thông tin mới. Điều này có nghĩa là phần mềm tự đào tạo để xử lý các chủ đề và nhiệm vụ mới mà không cần phải đào tạo lại nhiều. Ngoài ra, ChatGPT có khả năng mở rộng cao nên rất phù hợp để sử dụng trong những ứng dụng quy mô lớn.
Cho đến nay, phản hồi của người dùng đối với ChatGPT rất tích cực, nhiều người ca ngợi khả năng phát triển nâng cao và tính dễ sử dụng của công cụ. Mặc dù vậy, vẫn còn phải xem xét, ChatGPT sẽ được sử dụng như thế nào trong những năm tới, nhưng rõ ràng công nghệ có tiềm năng trở thành một nhân tố quan trọng trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên.”

Theo CNBC

Đây là trang kiếm tiền online của khaimmo .Với kiến thức chuyên môn sâu về kiếm tiền online, mình mong các bạn sẽ tiếp thu được những kinh nghiệm bổ ích và kiếm tiền thành công nhé ^^

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Zalo Chat

Đăng kí nhận 200k